Việt Architect
Thứ Sáu, 16 tháng 5, 2014

Với những bạn mới bắt đầu sử dụng Revit, thì việc cài đặt phần mềm có thể hơi bỡ ngỡ, và gặp một vài vấn đề như:
- Không active được phần mềm
- Cài thiếu hoặc sai thư viện

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách cài đặt từ A-->Z cho các bạn mới bắt đầu.
Trước khi bắt đầu thì mình cũng lưu ý các bạn một số điều như sau:
- Hiện tại bản cài đặt mới nhất của Revit là Revit 2015. Do đó, mình sẽ hướng dẫn cài đặt phiên bản này. Tuy nhiên, các bản cài đặt trước thì cách cài đặt cũng hoàn toàn tương tự.
- Autodesk rất ưu ái sinh viên và những người sử dụng phần mềm trong công tác nghiên cứu, khi cho những người này sử dụng phần mềm của họ hoàn toàn miễn phí. Vì vậy, mình khuyến khích các bạn sử dụng phần mềm bản quyền sinh viên, và mình sẽ không hướng dẫn các thủ thuật crack phần mềm Autodesk. Việc sử dụng phần mềm bản quyền sinh viên cũng giúp bạn active phần mềm một cách dễ dàng.

Cách cài thực sự rất đơn giản:
BƯỚC 1: Đăng ký một tài khoản sinh viên tại trang web
- Truy cập vào trang chủ http://www.Autodesk.com
- Click vào nút Sign in ở góc trên bên phải Website
- Rồi click tiếp vào "Need an education account?"


- Nó sẽ hiện ra như hình sau, bạn điền vào đó các thông tin cá nhân (khuyến khích sử dụng thông tin thật của bạn) Lưu ý là nó sẽ yêu cầu bạn điền vào cả link website trường mà bạn đang theo học nữa. Bạn cứ điền xong thông tin, check vào 3 ô cuối, rồi nhấn Next. Sau bước này, thì Autodesk sẽ gửi mail xác nhận, bạn vào email và click vào đường link mà autodesk gửi về là hoàn tất quá trình đăng ký.


BƯỚC 2: Đăng nhập và tải file cài đặt.
- Kéo xuống phía dưới, bạn sẽ thấy nhiều phiên bản Revit như hình dưới
- Ngoài trừ phiên bản Revit Structure và Revit MEP phục vụ cho kĩ sư kết cấu và cơ điện, thì bạn chỉ cần lư ý đến 2 phiên bản Revit và Revit Architecture. Khác nhau giữa Revit và Revit Architecture, là Revit Architecture chuyên phục vụ cho Kiến Trúc, còn Revit là một phiên bản tổng hợp (có cả Structure và MEP). Mình khuyến khích bạn sử dụng phiên bản Revit, vì Autodesk chỉ hỗ trợ phiên bản 2012 cho Revit Architecture (trong tài khoản sinh viên).


- Sau khi click chọn phần mềm Revit, thì nó sẽ hiện ra trang mới, ở đây bạn chọn phiên bản muốn cài đặt (mình chọn Revit 2015), ngôn ngữ là English, và chọn hệ điều hành (như của mình là Windows 64-bit).
- Bạn chọn xong thì Autodesk sẽ cung cấp Serial number và Product key cho bạn, hãy lưu lại 2 số này.
- Tiếp theo, bạn sẽ có 3 lựa chọn chính
Install now: ưu điểm là cài đặt dễ dàng, nhưng đòi hỏi mạng phải nhanh
Download now: tải về thông qua phần mềm tải của Autodesk rồi mới cài. Ưu điểm là tốc độ tải nhanh, khuyết điểm là các file tải về không sử dụng được cho lần sau.
Browser Download: tải về theo cách của bạn (bằng trình duyệt hoặc bằng IDM). Ưu điểm là file tải về sử dụng được cho lần cài sau (có thể sử dụng để cài offline, không cần internet).  Khuyết điểm là tốc độ tải về tuỳ thuộc vào đường truyền của bạn, thường thì sẽ chậm hơn cách tải Download now. Mình thường chọn cách này.



BƯỚC 3: Tiến hành cài đặt
Sau khi tải file cài bằng hình thức Browser Download, bạn phải vào thư mục nơi bạn chứa file tải về, giải nén nó ra và mở file Setup lên, thì sẽ hiện lên màn hình bắt đầu cài đặt như sau (với 2 cách Install now và Download now thì màn hình này sẽ tự động bật lên)
- Nhấn vào Install để tiến hành cài đặt


- Chọn đất nước là Việt Nam, click vào I Accept, rồi nhấn Next


- Điền Serial Number và Product Key mà Autodesk đã cung cấp vào. Nhấn Next


- Sẽ hiện ra màn hình như sau:


- Click vào phân mục Autodesk Revit 2015 để thiết lập chi tiết hơn, nó sẽ hiện ra màn hình như sau. Pick chọn "Include Service Pack(s) from Autodesk.com", rồi nhấn Download để tải bản cập nhật mới nhất về (nếu có). Sau đó đóng phân mục này lại


- Vào phân mục Autodesk Content Libraries 2015, pick chọn Contect US Metric, các content khác có thể bỏ chọn. Các bạn lưu ý là nếu thiếu bước này thì bạn sẽ không có thư viện, và phải tiến hành tải thư viện thủ công sau khi cài đặt xong.



- Thiết lập xong, nhận thấy Revit sẽ tiêu tốn khoảng 7.71GB trong ổ cứng để cài đặt, bạn nhấn Install và chờ đợi


- Trong lúc ngồi chờ bạn có thể ngắm hình đẹp của Revit 2015. Rất quyến rũ phải không? :v Hoặc bạn có thể đi ngủ một giấc :v









BƯỚC 4: Active và xài
- Sau khi cài xong, bạn mở Revit lên, hiện ra hộp thoại Autodesk Liscening, bạn check vào rồi nhấn I agree


- Sau đó, nó sẽ hiện ra hộp thoại bắt bạn Active, bạn nhấn Active để kích hoạt phần mềm. Nếu bạn gõ đúng key sinh viên mà Autodesk đã cung cấp thì bạn sẽ kích hoạt thành công. Và còn chờ gì nữa, sử dụng thôi :D

Kết luận, các bạn có thể nhận thấy là Revit cài khá lâu, do phải tài thư viện. Các lần cài sau để tiết kiệm thời gian, bạn có thể cài offline, không tải thư viện (không pick chọn US Metric). Sau đó tải riêng bộ thư viện 2015 và thiết lập lại đường dẫn. Cách làm cụ thể mình xin để dành cho bài sau, vì bài đã hơi dài rồi. Chúc bạn cài đặt thành công và vọc vui vẻ với Revit :)


Tác giả: Trần Ngọc Hoàng Thảo

Architect at RSP Architect Planners and Engineers (Vn) Co., Ltd

0 comments:

Đăng nhận xét