Việt Architect
Thứ Hai, 17 tháng 3, 2014

00:31
1
Kiến trúc sư không đơn thuần là vẽ nên những công trình đẹp đẽ, nguy nga lộng lẫy mà kiến trúc sư còn là người vận dụng những trí tuệ của mình để có thể mang đến hạnh phúc cho người sử dụng công trình kiến trúc do mình thiết kế – hạnh phúc thực sự về khía cạnh sức khỏe.Hầu hết mọi người đều sống trong các ngôi nhà và các cấu trúc hình học, vị trí và bóng râm của các ngôi nhà sẽ gây ra tác động vô cùng lớn đến cuộc sống của cư dân sống trong đó. Tuy nhiên, không phải tất cả các kiến ​​trúc sư đều ý thức được điều này và dành tâm huyết vào các tác phẩm thiết kế của mình để những quyết định thiết kế dù nhỏ nhất cũng không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất và tinh thần của những người có liên quan đến tòa nhà.

Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ (AIA) muốn truyền tải thông điệp đến cho các kiến trúc sư là thiết kế không chỉ ảnh ​​hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn làm phong phú thêm cuộc sống và hơn thế nữa, còn có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho người sử dụng trong nhiều trường hợp. Thông điệp này được thể hiện qua thiết kế đồ họa thông tin tương tác (Infographic) có tên gọi là “Designing Communities, Shaping Health” (tạm hiểu là “Thiết kế vì cộng đồng, tạo dựng sức khỏe”) do tập đoàn Link Studio thiết kế.
Infographic có các điểm nhấn thiết kế

Infographic minh họa và chỉ ra rằng có vô số cách thức mà kiến trúc sư có thể lựa chọn trong quá trình thiết kế để có thể ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống và chất lượng cuộc sống của người sử dụng công trình đó.

Infographic có 8 “điểm nhấn thiết kế” minh họa ở tầng trệt của một tòa nhà thương mại. Các điểm nhấn thiết kế này có tính tương tác với nhau. Khi nhấp chuột vào một khu vực nào đó (ví dụ như cửa kính, cầu thang), bản đồ họa sẽ xuất hiện các thông tin và con số thống kê liên quan đến các phương án thiết kế có lợi cho sức khỏe.

Infographic minh họa lưu chuyển dọc và lưu chuyển ngang

Khi nhấn vào cầu thang, các thông tin hiện lên sẽ cho biết về các hướng đi lại, về các hình trang trí dọc theo cầu thang và mức độ chiếu sáng tự nhiên. Nó cũng có thể cung cấp thông tin về việc dùng cầu thang bộ và tầm quan trọng của cầu thang được thiết kế tốt, qua đó khuyến khích cư dân trong tòa nhà vận động thể chất. Một nghiên cứu của trường Đại học Harvard cho thấy “nếu leo bộ 20 tầng lầu mỗi tuần sẽ làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ hoặc tử vong từ mọi nguyên nhân”.
Ánh sáng tự nhiên cải thiện năng suất làm việc

Nếu nhấp chuột vào biểu số ở hành lang sẽ hiện thông tin về lựa chọn vật liệu và các thông số kỹ thuật. Ví dụ, thông tin về độc tính của VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) trong vật liệu và tác động của nó có thể gây ra vấn đề sức khỏe như bệnh đường hô hấp hoặc làm trầm trọng thêm các bệnh dị ứng. Yếu tố cửa ra vào minh họa về tầm quan trọng của ánh sáng tự nhiên và khả năng nâng cao năng suất lao động của người sử dụng công trình, trong khi các yếu tố cảnh quan từ cửa sổ cũng giúp nâng cao khả năng kết nối con người với thiên nhiên, mang lại lợi ích tích cực cho sức khỏe. Ngoài ra, đồ họa còn có một biểu đồ chỉ dẫn truyền thông đến cộng đồng về “cấu trúc kiến trúc và thiết kế có thể ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống vật chất, tinh thần và xã hội của người sống và làm việc trong công trình đó”.

Biểu đồ minh họa về chi tiết các khu vực thiết kế

Infographic này cũng bao gồm Hướng dẫn Thiết kế Chủ động của thành phố New York và hệ thống tiêu chuẩn công trình LEED của Hoa Kỳ về khả năng nhận diện các kiến trúc và nội thất được thiết kế để cải thiện sức khỏe của người sống trong đó.

Trong khi kiến trúc an toàn thường được gắn với những công trình chịu được động đất hay sử dụng vật liệu chống cháy, trong đồ họa này AIA lại chỉ ra rằng mặc dù có nhiều chi tiết thiết kế còn khá xa lạ với người sử dụng, nhưng thực tế có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể. Chẳng hạn kiến trúc hỗ trợ cho người cao tuổi, các khoảng không gian khuyến khích vận động và các vật liệu giảm thiểu tác nhân gây dị ứng. Ngày nay, có rất nhiều nhà thiết kế còn kết hợp với nghiên cứu y tế để tạo ra các sản phẩm thiết kế mang lại môi trường tốt nhất có thể cho sức khỏe.

Thiết kế cầu thang và cây xanh hợp lý, tạo thẩm mỹ và có lợi cho sức khỏe

Tại New York: Delos – một nhà tiên phong trong phong trào sống khỏe nhờ thiết kế, đã xây dựng và phát triển các tòa nhà dân cư có lợi nhất cho sức khỏe của thành phố. Bên trong các tòa nhà này có các yếu tố thiết kế rất độc đáo như vòi tắm giảm lượng Clo trong nước, vườn tường thông minh…. Tất cả chỉ nhằm mang lại sức khỏe tốt cho người sử dụng trong các công trình này.
Thiết kế vườn tường thông minh mang lại lợi ích sức khỏe cho người sử dụng

Ở Úc, có một nghiên cứu do hai chuyên gia là Armitage và Murugan của Đại học Bond đã khẳng định thêm về thông điệp của AIA là thiết kế thực sự có ảnh hưởng lớn hoặc làm phong phú thêm rất nhiều cho cuộc sống của người sử dụng. Đó là Armitage và Murugan đã tiến hành một cuộc khảo sát nghiên cứu của 351 nhân viên làm việc trong 10 công trình xanh và khảo sát 159 người trong 11 công trình không xanh. Những phát hiện trong khảo sát cho thấy “các nhân viên làm việc trong công trình xanh cảm thấy rõ là mình hạnh phúc và khỏe mạnh hơn hẳn so với những người làm việc trong công trình không xanh”.

Như vậy, có thể thấy rằng con người cần những điều kiện môi trường đủ tốt để có thể hoạt động tốt cả về thể chất và tâm lý. Việc tiếp cận với ánh sáng tự nhiên, có view/tầm nhìn đẹp, không khí trong lành là một phần của nhu cầu thiết yếu của con người và điều này lý giải tại sao những thuộc tính này góp phần cho hạnh phúc và sức khỏe của người khi được sống và làm việc trong công trình xanh.
Làm việc trong môi trường xanh có lợi cho sức khỏe và hiệu quả công việc

Tóm lại, thông điệp sâu xa mà Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ muốn truyền tải là kiến trúc sư hãy tận tâm hơn nữa trong các sản phẩm thiết kế của mình bởi chính họ là người có thể mang lại điều tốt đẹp hoặc không tốt đẹp cho những người sử dụng sản phẩm của mình

Để tìm hiểu kỹ thêm về chủ đề này, xin mời xem thêm tại:
http://info.aia.org/aiarchitect/2013/1108/aia-interactive/index.html

Theo Baoxaydung

1 comments: 1. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc bếp hiện đại, an toàn, đáp ứng nhu cầu nấu nướng thì bếp điện từ TEKA IZ 7200 HL sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho căn bếp của gia đình bạn. Sản phẩm là sự kết hợp độc đáo giữa vùng nấu hồng ngoại và vùng nấu từ, giúp bạn có thể nấu những món ăn thơm ngon mà vẫn tiết kiệm điện năng, góp phần giữ lửa cho hạnh phúc gia đình. Thương hiệu thiết bị gia dụng nổi tiếng Teka sẽ đem đến cho bạn những tính năng nấu nướng nổi trội và hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến trên chiếc bếp điện từ TEKA IZ 7200 HL.

  TEKA IZ 7210 là dòng thiết bị bếp từ đôi được Siêu thị Bếp Hoàng Cương nhập khẩu trực tiếp và phân phối trên hệ thống cửa hàng tại Việt Nam. TEKA IZ 7210 thiết kế kiểu dáng hình chữ nhật với kích thước 730x430mm rất phù hợp với mọi gian bếp. Người dùng sẽ có trải nghiệm nấu nướng vô cùng thú vị với các chức năng nấu với mức nhiệt cao, nấu với mức nhiệt thấp, tự động nhận diện kích thước vùng nấu, chức năng báo nhiệt dư…Bởi vậy, bếp từ TEKA IZ 7210 phiển bản mới sẽ làm hài lòng tất cả người tiêu dùng thông minh.

  Được sản xuất bởi tập đoàn thiết bị gia dụng nổi tiếng Teka và sở hữu hàng loạt những tính năng ưu việt, bếp từ TEKA IR 6320 xứng đáng là người bạn đồng hành lý tưởng cùng chị em nội trợ tận hưởng những phút giây nấu nướng thú vị và tuyệt vời. Sản phẩm thuộc dòng bếp từ 3 vùng nấu công nghệ siêu tiết kiệm điện, thân thiện với môi trường, 4 chức năng nấu riêng biệt: iQuick Boiling, hầm, nấu tan chảy, giữ ấm cùng 9 mức độ nhiệt khác nhau đảm bảo phù hợp với đa dạng nhu cầu nấu nướng. Sản phẩm Teka IR 6320 luôn được khách hàng đánh giá cao bởi thẩm mỹ, chất lượng và tính ứng dụng trong đời sống thực tế.

  Bếp từ Teka IBC 72300 có thể đáp ứng đầy đủ những yêu cầu nấu nướng đa dạng trong căn bếp gia đình. Bếp TEKA IBC 72300 thiết kế 2 vùng nấu cảm ứng nhiệt từ, trong đó đường kính của bếp trái là 180mm và của bếp phải là 210mm. Mặt kính màu đen sang trọng được vát 4 cạnh bên đem lại độ tinh tế cho sản phẩm. Sản phẩm được bảo hành chính hãng trong thời gian dài đến 3 năm.

  Ngay khi vừa ra mắt, model Teka IZ 8320 HS - dòng bếp từ thuộc phân khúc cao cấp này đã ngay lập tức chiếm được tình cảm của các bà nội trợ bởi những tính năng ưu việt mà nó sở hữu, giúp công việc nấu nướng trở nên thuận tiện, đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. TEKA IZ 8320 HS được thiết kế 3 vùng nấu từ riêng biệt và tổng công suất cực đại có thể đạt đến 7.4kW, kích thước bếp 800 x 400 x 150 mm, mặt kính ceramic đen chống nứt vỡ sang trọng, công nghệ tiết kiệm điện năng tối ưu. Bếp từ Teka IZ 8320 HS chính là sự lựa chọn lý tưởng cho căn bếp thêm sang trọng, tiện nghi và giúp các bà nội trợ giải quyết hiệu quả các vấn đề nấu nướng hiện tại.

  Siêu thị Bếp Hoàng Cương - TP HCM
  Địa chỉ: 348 Bạch Đằng - Q Bình Thạnh - TP HCM
  Tel: 0974329191
  Website: https://bephoangcuong.com

  Siêu thị Bếp Hoàng Cương - Hà Nội
  Địa chỉ: 398 Khâm Thiên - quận Đống Đa - Hà Nội
  Tel: 0933266966
  Youtube: https://bit.ly/BepHoangCuong

  Trả lờiXóa