Việt Architect
Thứ Tư, 12 tháng 3, 2014

01:01

Trong vài tháng gần đây, tôi nhận được một số email, hỏi về có nên hay không việc rời bỏ ngành kiến trúc , đã gây cho tôi không ít kinh ngạc.Không kém phần bất ngờ là một số email khác ,hỏi về có nên định hướng vào lĩnh vực kiến trúc không. Câu trả lời dành cho cả hai hết sức đơn giản:
Có lẽ ?

Câu đầu tiên tôi muốn hỏi các bạn là:

‘’Tại sao bạn muốn trở thành kiến trúc sư ?’’

Nếu câu trả lời là bạn đã luôn mơ ước trở thành kiến trúc sư, Tôi sẽ tiếp tục hỏi câu tiếp theo. Động lực của mỗi người để trở thành kiến trúc sư là nhân tố đặc biệt quan trọng.Nếu tôi vào đại học để trở thành kiến trúc sư sẽ rất khác với bạn bè tôi chỉ đơn giản là vào đại học. Sự quyết tâm và cống hiến của tôi để theo đuổi việc trở thành kiến trúc sư sẽ được tôi luyện từ rất nhiều đêm trắng với 207 tín chỉ ( 108 tín chỉ là yêu cầu cho chứng chỉ) , và tôi không thể tham gia bất cứ hội nhóm nào – không có ai tốt nghiệp từ trường đại học kiến trúc Texas cùng khóa với tôi có thể tham gia các hội nhóm hay (hội sinh viên) – chỉ đơn giản là chúng tôi không có thời gian.

Đã thật khó khăn để có thể trở thành tôi của ngày hôm nay, và giờ đây thì người ta cố gắng chạy theo nó bởi họ nghĩ đó là nghề nghiệp hấp dẫn, hoặc lý do nào đó khác với việc ‘’Bạn đã luôn mơ ước trở thành kiến trúc sư’’. Đừng làm ! Nếu có điều gì khác vẫy gọi bạn, kiến trúc thực sự không dành cho bạn. Cá nhân tôi chưa từng cảm thấy hối hạn về quyết định của mình.


Chắc chắn, đã có vô số lần tôi nghĩ lại và ước mình đã không làm việc nhiều như thế. Tôi thậm chí cảm thấy chán ngán các quý cô ‘’vây quanh các kiến trúc sư’’. Mọi điều thực sự khó khăn, nhưng tỗi luôn muốn trở thành một kiến trúc sư.

Đây là trích đoạn từ một email tôi nhận được gần đây, nó thực sự kéo tôi vào suy nghĩ về bài viết này. Người gửi chắc hẳn là người yêu thích thiết kế và luôn trăn trở về nó…Đó là cách cô ta dành thời gian rảnh, cô ta thăm các địa phương,học về công trình, cô ta thậm chí dõi theo các nhà thiết kế địa phương, tới và gặp họ . Cô ta viết :

‘’Tôi thực sự yêu thích công việc này, nhưng tôi hiểu, tôi có lẽ sẽ gặp rất nhiều vấn đề khi làm việc với khách hàng.Tính khí nóng nảy của bản thân sẽ gây không ít khó khăn cho tôi . Tôi cũng khá bảo thủ và cũng không kiên nhẫn.

Điều đó thực sự khó nhưng tôi đã luôn mong ước trở thành một nhà thiết kế, và giờ đây tôi không dám chắc mình có thể làm được hay không.”
Chân dung mà cô ta mô tả sẽ không ngăn cản việc cô ta trở thành một kiến trúc sư hay một nhà thiết kế – Thực tế, tôi cũng đã trả lời với đề xuất về những đặc điểm quan trọng mà một người thiết kế cần có. Ngoài ra, nếu tính khí bướng bỉnh và thiếu kiến nhẫn trở nên mất kiểm soát thì nó thực sự là một vấn đề đáng lo ngại, điều này sẽ làm cô ấy sẽ gặp những vấn đề trong bất cứ ngành nghề nào ngoại trừ việc “ẩn cư“. Trong thư trả lời, tôi đã viết kèm theo danh sách những chương trình đào tạo kiến trúc chất lượng phù hợp với cô ấy và cô ấy nên quyết định theo đuổi một văn bằng thạc sĩ kiến trúc, tôi tin là cô ấy sẽ làm tốt.

Các email hỏi về việc họ ’’có nên rời khỏi ngành kiến trúc ?’’- thêm một câu hỏi phức tạp cho tôi. Kiến trúc sư không phải là những người duy nhất đang phải chịu những trở ngại. Trong tâm trí tôi, nó cũng giống như việc đổi công việc chỉ vì bạn không thích ai đó ở nơi bạn làm viêc – đó không thực sự là lý do chính đáng. Có điều gì đảm bảo rằng bạn sẽ không gặp một người như vậy ở chỗ làm tiếp theo.

Tôi vẫn muốn thử tìm ra lý do tại sao một người đã vượt qua được chương trình đào tạo kiến trúc sư lại nghĩ có thể về việc từ bỏ nó. Bạn đã có đủ động lực để thay đổi ? Điều ấy đã chi tiết, cụ thể chưa? Có lẽ đơn giản chỉ là bạn muốn kiếm được nhiều tiền hơn hoặc chỉ là bạn ghét công việc bạn đang có. Tôi có thể hiểu được tại sao một số muốn có thêm thu nhập nhưng liệu rằng bạn có giá trị nhiều hơn công việc bạn đang có. Ví dụ trong trường hợp của tôi, tôi được trả lương cao trong một công ty (luật) dân sự với qui mô 10 người nhưng tôi không hề có vị trí chính thức. Nếu tôi muốn được trả cao hơn, thì tôi sẽ cân nhắc một vài khả năng ngó nghiêng các công ty lớn hơn, hoặc các công ty sản xuất tập trung tới thương mại mà không phải là việc trở thành một luật sư.

Tôi cho rằng tôi khá có năng lực trong việc giao tiếp với người khác, dường như tôi cũng khá tốt trong việc chào bán.Nhưng, cái ý tưởng kinh doanh “nhân đạo” không thu được lợi nhuận thì chỉ làm cho doanh nghiệp đi xuống và tới bờ vực phá sản. Với cách nghĩ của tôi , ít ra tôi sẽ thu được lợi nhuận tốt hơn từ việc đầu tư tiền và nguồn lực của mình vào chơi xổ số thay vì kinh doanh những sản phẩm có chi phí cao như giấy hoặc nhựa vòng. Chúng đều có thể làm tôi khánh kiệt và ra đường sống trong các thùng các tông.Buôn bán thực sự có thể đẩy ta đến mức “ăn mày” và rất mạo hiểm.


Khi tôi cố gắng chọn một bức ảnh phù hợp cho bài viết này, tôi đã bất chợt nghĩ đến John Picacio, John và tôi đã tới trường kiến trúc cùng nhau , cả hai đều dành thời gian ở Châu Âu đi du lịch cùng nhau năm 1990. John và tôi chưa từng thực sự thân thiết nhưng thậm chí 20 năm sau rôi vẫn có thể nhớ những phác thảo tay của John, chúng khá buồn cười. John và tôi đã ở Siena, Italy, và John đã vẽ Piazza del Campo. Anh ấy đã sử dụng màu trắng của giấy nhiều như những nét vẽ của mình để đem sức sống tới ngôi nhà , nó đơn giản nhưng tuyệt vời để chiêm ngưỡng.Chúng tôi mất liên lạc trong một thời gian, nhưng tôi luôn luôn thấy anh ấy vẽ rất tuyệt. Vậy thì tại sao anh ấy lại trở thành Kiến trúc sư ? Và giờ đây ,anh trở thành một họa sỹ vẽ tranh minh học quốc tế, được công nhận và có nhiều giải thưởng.

Và tôi nghĩ việc đó thực sự tốt cho anh ấy

John có thể vẽ tốt hơn thầy dạy vẽ ở lớp vẽ của chúng tôi và anh ấy tìm ra viêc mà anh ấy nên làm hơn là theo đuổi sự nghiệp trong kiến trúc.Và tôi thấy rằng anh ấy làm khá tốt.. Và nếu bạn quan tâm tới việc trở thành kiến trúc sư bởi vì đó là tất cả những gì bạn muốn làm .Tôi nồng nhiệt kêu gọi bạn tiếp tục theo đuổi mục tiêu ấy. Nếu bạn muốn trở thành kiến trúc sư vì những điều hào nhoáng xung quanh :tiền bạc, ô tô hiện đại.. bạn nên xem xét lại lựa chọn của mình.Tôi không đề nghị và bạn cũng có thể có một hay nhiều lựa chọn nhưng nếu bạn đã không chắc chắn điều ấy, bạn nên hiểu bạn sẽ có một lộ trình đầy khó khăn phía trước.

Bạn sẽ nói gì khi thấy ai đó thay đổi hoàn toàn? Mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn khi nó được gắn với những giá trị thực tế. Bác sĩ đôi khi cũng mắc sai lầm những chúng ta luôn cần họ. Luật sư cũng có những vấn đề của họ , khống giống kiến trúc sư – không dính dáng tới ai , ít ra có rất nhiều người nghe theo luật sư, còn chúng ta thì khó có thể làm điều ấy. Cho dù vậy, kiến trúc đã định nghĩa con người tôi và tôi cũng không mong muốn phải hình dung bản thân trong một vai trò khác – nhưng còn những người họ không hiểu điều ấy thì sao? Bạn sẽ nói gì với họ?

Bob cùng con gái – Kate
 Đôi nét về tác giả – KTS Bob Borson: anh là một Kiến trúc sư trẻ được cấp phép hành nghề kiến trúc tại bang Texas, Mỹ. Văn phòng của Bob Borson chuyên thiết kế các khu dân cư hiện đại. Năm 2009 Bob nhận được giải thưởng Dallas dành cho ”Kiến trúc sư trẻ của năm” do Viện kiến trúc sư Mỹ trao tặng. Hiện nay anh đang giữ vai trò chủ tịch Ủy ban truyền thông kỹ thuật số cho Hội kiến trúc sư Texas.

Tác giả: Bob Borson

Chủ tịch Ủy ban truyền thông kỹ thuật số Hội kiến trúc sư Texas

Dịch: Tiffany Trần – Kienviet.net

( Archdaily/Lifeanarchitecture)

0 comments:

Đăng nhận xét