Việt Architect
Thứ Bảy, 5 tháng 10, 2013


 Công trình:  Nhà thờ Tin Lành.
 Thiết kế:  Johnson Fain, Rios Clementy Hale Studio.Kiến trúc sư Johnson FainRios Clementy Hale studio vừa được chọn để "tái sinh" lại tòa nhà thờ Pha lê của Philip Johnson (năm 1981), nguyên bản là một đại nhà thờ Tin Lành, chuyển đổi để phù hợp với cái mới nhưng vẫn giữ nguyên được bản sắc Công giáo trong công trình.

Nhà thờ Pha lê, đã nộp đơn xin phá sản vào tháng 10 năm 2010, và được mua lại vào đầu năm 2012, bởi giáo hội Công giáo La Mã Orange. Khoảng đầu tháng này, họ đã chọn được các kiến trúc sư để cải tạo lại nhà thờ. Kiến trúc sư Johnson Fain sẽ tập trung vào phần nội thất, trong khi đó Rios Clementy Hale studio sẽ giám sát việc quy hoạch tổng thể khuôn viên 34 mẫu Anh.

Trong một bài viết của Thông tấn xã Công giáo (CNA), Mark Rios, chủ tịch của Rios Clementy Hale Studio cho biết ông không chỉ sẽ tập trung vào việc tích hợp 6 tòa nhà trong khuôn viên thành "một thể thống nhất" mà còn tìm cách tận dụng triệt để được không gian bên ngoài công trình. Ví dụ như là cùng hướng đến khu vực lối vào cho các giáo dân cũng là một không gian cho các dịch vụ bên ngoài.


Về phần mình, Fain, người đã từng làm việc với Philip Johnson trên các thiết kế ban đầu, hướng tới việc "bảo tồn và khôi phuc" mặt kính bên ngoài với hơn 10 ngàn tấm và tập trung vào việc trang trí nội thất để phù hợp với tiêu chí mới trong công trình. Ông đã nói với CNA " đây là một tòa nhà truyền giáo, một trong các siêu nhà thờ đầu tiên..và sau đó nó sẽ có một lịch sử rất độc đáo vì mục sư Schuller muốn công trình này được bao bọc toàn bộ bằng vỏ thủy tinh, khi ông ở trong công trình thì ông vẫn có cảm giác mình đang ở ngoài, nơi mà ông sẽ thực hiện công việc truyền giáo của mình.

Nhà thờ Chánh tòa sẽ đổi tên thành nhà thờ Christ, dự kiến sẽ mở lại vào năm 2016.
Kiến Black dịch

0 comments:

Đăng nhận xét