Việt Architect
Thứ Hai, 28 tháng 10, 2013

21:57
Một không gian kiến trúc được thiết kế cho những công việc cụ thể và phục vụ một mục đích cụ thể.

Không vạch một hình chữ nhật ngẫu nhiên hay một hình thù bất kì nào đó trên mặt bằng, đặt cho nó một cái tên rồi tự sướng là nó phù hợp với ý đồ của mình. Thay vào đó, bạn cần nghiên cứu kĩ lưỡng yêu cầu của cả chuỗi sự kiện, chỉ ra những chuyển động cụ thể sẽ diễn ra trong đó. Cố gắng mường tượng ra những tình huống có thể xảy ra ở đó và đề ra một giải pháp thiết kế phù hợp.


Mặt bằng nhà 2 gian 3 chái cổ điển ở đồng bằng Bắc Bộ
Tổ chức mặt bằng là sắp xếp một chuỗi các không gian chức năng đơn lẻ theo yêu cầu cụ thể được đặt ra ban đầu.

Tổ chức mặt bằng là một kĩ năng xương sống của kiến trúc sư, nhưng việc sắp xếp sao cho phù hợp chức năng chỉ là một phần nhỏ trong công việc của anh ta.

Guggenheim Museum, New York, 1959
Frank Lloyd Wright, architect
 
Một gã Tổ Chức Mặt Bằng nghĩ về những rắc rối khi đặt một công trình vào trong môi trường, còn tay kiến trúc sư băn khoăn về ý nghĩa của môi trường đó và công trình bên trong nó.
Tổ Chức Mặt Bằng tạo nên một mặt bằng cho đám công nhân cổ cồn làm việc, còn tên kiến trúc sư ngẫm nghĩ về bản chất của việc lao động trí óc trong môi trường văn phòng, ý nghĩa của nó với đám công nhân cổ cồn và giá trị nó mang lại cho xã hội.
Tổ Chức Mặt Bằng chỉ bày biện nhà cửa, sắp chỗ để chơi bóng đá, làm thí nghiệm, sản xuất hàng hóa hay biểu diễn tạp kĩ, còn tay kiến trúc sư thổi hồn vào đó bằng những cảm xúc mùi mẫn, vui vẻ, choáng ngợp hay châm biếm, nhạo báng.
Không gian bên cửa sổ có thể chỉ nhỏ hẹp như một cửa sổ, nhưng có thể mở rộng ra thành một nơi thư giãn, đọc sách và mơ mộng hão huyền.

Kiến trúc bắt đầu bằng một ý tưởng

Một thiết kế ngon lành không chỉ gây ra cảm hứng về thể xác, hình thù bên ngoài mà còn chuyển tải ý tưởng. Ý tưởng là một bộ khung cụ thể bằng tinh thần mà ta lắp đặt, sắp xếp để chống đỡ cho những trải nghiệm mà ta thâu tóm được từ cái thể xác, hình thù bên ngoài ấy. Nếu không có những ý tưởng xuyên suốt công trình, kiến trúc sư chỉ là một gã tổ chức mặt bằng võ biền. Sắp xếp mặt bằng rồi tô vẽ nó bằng những họa tiết loằng ngoằng không phải là kiến trúc; kiến trúc thực sự ẩn chứa trong trong tế bào của công trình, trong mạch máu của cảm xúc rồi từ đó lan tỏa khắp cơ thể công trình.
Nguồn: archinomad blog

0 comments:

Đăng nhận xét