Việt Architect
Thứ Sáu, 13 tháng 9, 2013

Galaxy Soho- Thiết kế của kts Zaha Hadid tại Bắc Kinh.

Địa điểm: Bắc Kinh, Trung Quốc.
Chủ đầu tư: Công ty Soho China.
Thiết kế: Zaha Hadid Architects.
Quy mô:
             Diện tích xây dưng: 46965 m2.
             Diện tích sàn xây dựng: 332867 m2.
             Chiều cao tối đa: 67m
             Số tầng: 15 tầng nổi, 3 tầng hầm.
Ý tưởng chính: Ruộng bậc thang của Trung Quốc, sân trong của ngôi nhà truyền thống Trung Quốc, dòng chảy liên tục của truyền thống và hiện đại.    


Galaxy Soho ở trung tâm thành phố Bắc Kinh là một dự án khu văn phòng 330.000 m2, kinh doanh và giải trí phức hợp mà nó sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống đô thị ở Bắc Kinh. Kiến trúc là một tổ hợp bốn khối như một dòng chảy hòa quyện với nhau, được phân chia và liên kết với nhau bằng những cây cầu kéo dài. Mỗi khối lại kết nối với nhau ở mọi hướng, tạo nên một kiến trúc xuyên suốt, không có góc cạnh hoặc chuyển dịch đột ngột làm phá vỡ tính xuyên suốt của các thành phần.

Công trình lấy ý tưởng từ ruộng bậc thang cổ của Trung Quốc. Thiết kế này là sư tổ hợp của công nghệ kĩ thuật số hiện đại và cảnh quan tự nhiên. Cả công trình như các dãy ruộng bậc thang trên quả núi , kết nối các khối khác nhau và tạo thành tổng thể hấp dẫn trong cảnh quan đô thị. 


Bên trong tòa nhà phản ánh đúng với hình ảnh sân trong của ngôi nhà truyền thống Trung Quốc, nơi tạo ra thế giới bên trong với không gian mở liên tục. Ở đây khối kiến trúc không còn là một khối cứng nhắc, thay vào đó các khối thích ứng với nhau và di chuyển xuyên suốt giữa các khối nhà.Với thiết kế như một ngọn núi nhô lên đã tác động đến từng cá nhân đem đến một cảm giác về sự bao bọc và đắm chìm trong khối kiến trúc. Khi người sử dụng bước vào sâu trong tòa nhà, họ sẽ phát hiện ra một không gian rất gần gũi bởi sự logic của những đường cong tuyến tính liên tục.Ba tầng đầu tiên của tòa nhà Galaxy Soho dành cho khu thương mại và trung tâm giải trí. Các tầng còn lại dành cho khối văn phòng. Riêng tầng trên cùng là chuỗi các nhà hàng, quán bar, cafe với view nhìn dọc theo đại lộ lớn nhất Bắc Kinh. Những chức năng khác nhau được liên kết với nhau thông qua các không gian gần gũi bên trong nhưng luôn luôn tương tác với thành phố, khiến cho Galaxy Soho là một điểm nhấn cho đô thị Bắc Kinh.

Không gian sân trong công trình.
Nội thất trong công trình.

Sư liên tục trong không gian tạo bởi những đường cong logic. 
Phối cảnh công trình.
Phối cảnh tổng thể của công trình.
Kiến Black (dịch)
Nguồn: Archdaily.

0 comments:

Đăng nhận xét