Việt Architect
Thứ Sáu, 14 tháng 2, 2014

Trung tâm văn hóa thành phố Đài Trung / Vincent Callebaut | - Việt Architect

swallow_pl43m

Kienviet.net - Nằm trên khu đất của một sân bay Đài Chung cũ , Dự án ‘’Swallow’s Nest’’ có hướng tiếp cận phù hợp với hệ sinh thái đô thị mới. Trên thực tế, dự án được triển khai dựa trên không gian ‘’nhẫn’’ phát triển từ 3 dải Möbius’ , và nâng chúng lên với mặt cắt hình tam giác quanh một không gian hình elip.Kiến trúc lấy cảm hứng từ thiên nhiên, xem công trình như một thành phần hài hòa của tự nhiên, giống như cây cối phát triển từ mặt đất tới bầu trời. Hình dạng thuần túy là những đường xoắn chạy ngang, tạo ra 3 khung vòm lớn với  không gian trung tâm giao thoa giữa sân trong và tòa nhà, giữa công viên và thành phố. 
Thông tin dự án: 

Địa điểm: Taichung 2013/ Đài Loan
Chủ dự án : Cục Xây Dựng, chính quyền thành phố Đài Chung’’TGC’’
Bảo trợ : Cục văn hóa, chính quyền thành phố Đài chung ‘’CAB’’
Tên dự án :Thiết kế, thi công,xây dựng Trung tâm văn hóa thành phố Đài Chung.
Địa điểm: Quận Xitun, Thành phố Đài Chung.
Diện tích khu đất : 62.720 m²
Kinh phí xây dựng dự toán: NT$ 2.410.000.000
Nhóm VCA : Frederique Beck, Julien Combes, Benoit Patterlini, Vincent Callebaut

1

1. Từ  chiếc nhẫn Mobius tới…

Dự án xuất phát từ việc phân chia tự nhiên của các dòng dịch chuyển đô thị, giữa cửa ngõ đại lộ 2 , trung tâm hội nghị và triển lãm, và cửa ngõ công viên.
2
Là một trung tâm văn hóa sáng tạo và năng động dành riêng cho Nghệ thuật và Văn học, ‘’Swallow’s Nest’’.là biểu tượng mới của cách tổ chức những không gian ngang và không gian văn hóa toàn diện! Nó là viên kim cương thô được cắt thành các tinh thể sắc nét

2.Các thành phần kiến trúc của dự án.

Thiết kế xanh từ những quy luật sinh thái, tái tạo năng lượng và áp dụng công nghệ tối tân về thông tin và truyền thông, trung tâm văn hoá mới của thành phố Đài Chung với mục  tiêu xây dựng một dự án tiên phong, tượng trưng cho sự kết hợp của thiên nhiên, con người, khoa học, kỹ thuật. Từ kiến trúc, cấu tạo cho đến thành phần kỹ thuật đều nhằm tạo ra không gian tối đa linh hoạt về chức năng.Một toà nhà không có khí thải cacbon.
3

2.1 Một chiếc hộp thiên nhiên chào đón công chúng.

Cấu trúc này cho phép giải phóng hoàn toàn không gian mặt đất bằng  cách chuyển đổi nó thành khu vực thuỷ sinh , và hoa khổng lồ.. Những không gian cảnh quan được nhân lên , với góc nhìn mở về phía công viên Gateway và  cấu thành (constitutes an permeable architecture to the flows which cross it). Để hạn chế tác động trực quan của khối tích xây dựng, Swallow’s Nest  được nâng lên khỏi mặt đất bằng 3 lan can xoắn ốc, mở rộng ra không gian công cộng
5 6 7 8 9 12 13 14 15 17 18 19 20 21 22 23 24 25 swallow_pl10m swallow_pl22m swallow_pl24m swallow_pl25m swallow_pl26m swallow_pl27m swallow_pl28m swallow_pl29m swallow_pl30m (1) swallow_pl30m swallow_pl31m swallow_pl32m swallow_pl34m (1) swallow_pl34m swallow_pl35m swallow_pl36m swallow_pl37m swallow_pl38m swallow_pl39m swallow_pl40m swallow_pl44m swallow_pl43m 4

 Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:




Nguồn: Kienviet.net
(Dịch từ Vincent Callebaut)