Việt Architect
Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2013

  • Kiến trúc sư: GAP Architect
  • Địa điểm: Thượng Hải , Trung Quốc
  • Nhà thiết kế chính: Raymond Lau
  • Đội ngũ thiết kế: Raymond Lau, Yandong Ren, Triệu Gia Bảo (Jiabao Zhao)
  • Diện tích: 350,0 m²
  • Năm: 2013
Bên cạnh Sân bay Hồng Kiều , Sky SOHO cho thuê phòng trưng bày nằm trong công trình mới của kiến trúc sư Zaha Hadid ở Thượng Hải. Dự án cũng được xem là sự phát triển mang tính biểu tượng của tập đoàn SOHO Trung Quốc trong thành phố này. Tổng diện tích sàn của Sky SOHO là 350.000 m2, dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2014.


Với diện tích 350 mét vuông, showroom cho thuê nằm trên tầng hai, nhìn ra cửa phía Nam công trình. Các phòng trưng bày tọa lạc bên cạnh sảnh thang máy nhằm thu hút khách ghé vào khu vực không gian trưng bày, triển lãm.


Chú ý đến hình thức năng động và uyển chuyển của công trình bên ngoài, nội thất phòng trưng bày và các tiện nghi phụ trợ của nó được thiết kế phù hợp với ngôn ngữ kiến ​​trúc hiện tại, nhằm tăng cường sự hào nhoáng của cảnh quan bên ngoài tòa nhà sắp tới.



Dự án này bao gồm đủ ba yếu tố khác biệt : hành lang VIP, nội thất phòng trưng bày và đồ nội thất trang trí. Những yếu tố này hoà trộn với nhau tạo thành một không gian liền mạch và không thể tách rời , từ ngoại thất đến nội thất, từ xúc cảm thị giác đến vật chất hữu hình.



Các đường cong năng động và mềm mại của nội thất có thể được nhìn từ khu vực đi lên của VIP, nơi những vị khách quan trọng sẽ được dẫn đến phòng trưng bày bởi một hành lang VIP được thiết kế riêng và có thể tuỳ chỉnh.



Hành lang VIP nhận khách từ lối vào ở khu vực riêng ở tầng trệt và dẫn vào phòng trưng bày bằng một lối đi được bảo vệ hướng về tòa nhà chính.

Hành lang được thiết kế theo kiểu parametric, áp dụng tối ưu cấu trúc lặp đi lặp lại. Các module chồng chéo, đan vào nhau tạo thành một hệ thống đường cong phù hợp với hình dạng mặt bằng.


Khe hở giữa các module còn cho phép nhìn ra bên ngoài, bên cạnh việc đáp ứng các quy định về chiếu sáng và thông gió.


Tiếp cận phòng trưng bày, lối vào được vát xéo ngay hành lang bên cạnh sảnh thang máy với dãy kính cong trong suốt nhằm thu hút sự chú ý của du khách vào nội thất bên trong.


Nội thất phòng trưng bày lấy cảm hứng từ sự chuyển động của những hòn “đá nhảy” trên mặt nước làm nước bắn tung tóe (Skipping stones - trò chơi ném đá trên mặt nước xem hòn đá nhảy được bao nhiêu lần trước khi bị chìm). Do đó, các hình khối và đường cong định hướng tổ chức các khu chức năng khác nhau tạo thành một hệ thống không gian đầy năng động và biến ảo, tạo cho du khách những trải nghiệm trực quan độc đáo và thú vị.





Được thiết kế và mô phỏng kết cấu với công nghệ máy tính mới nhất, hình dạng tự do của các đồ nội thất được tùy chỉnh thiết kế để đồng bộ hóa với các motif của phòng trưng bày. Chúng không chỉ đáp ứng các chức năng với hình thức thể hiện mới, mà còn hoà hợp với hình dáng trần nhà và thảm sàn để tạo thành một không gian thị giác thống nhất.





Những đường cong tự nhiên và hình dạng mặt bằng nội thất được thực hiện bởi sự kết hợp của thiết kế 3D và phương pháp chế tạo với công nghệ vật liệu hiện đại. Do tính phức tạp của địa hình bề mặt, mô hình nội thất đã được tích hợp vào các mô hình BIM hiện có để đảm bảo khả năng thi công trong quá trình thiết kế.





Những mảng trần đen được lắp ráp bởi miếng đúc GRG và được sơn ngay tại chỗ. Các mảnh đồ nội thất được chế tạo bằng công nghệ máy tính 3D được sơn phủ bằng lớp bọt FRP mật độ cao, cuối cùng hoàn thiện bằng lớp sơn bóng. Hoa văn và màu sắc trên thảm được dệt trực tiếp theo mô hình kỹ thuật số.













Nguồn: archdaily.com