Việt Architect
Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2013



    Therme Vals hotel, một trong những đứa con cưng của kiến trúc sư nổi tiếng Peter Zumthor.




Mặt đứng Therme Vals thể hiện tính chắc nặng của công trình như điều bí ẩn dẫn dắt du khách vào khu nghỉ dưỡng. Được xây dựng tại thị trấn Vals của Thụy Sĩ trên những nguồn suối nước nóng. Therme Vals là khách sạn nghỉ dưỡng kết hợp spa tinh tế với kinh nghiệm về ánh sáng và nước của tác giả Peter Zumthor.


Ý tưởng chủ đạo là khối Spa hình dáng theo khối hang động tạo sự kín đáo, bí ẩn những vệt sáng dài len lõi từ những khe hở của mái như tạo nên lối đi, dẫn lối trong tâm hồn con người.
Du khách sẽ được cảm nhận một không gian ấm áp của nước suối tại thị trấn Vals. Khi ánh sáng kết hợp với nước sẽ làm bừng sáng bao suy nghĩ tầm thường, khiến con người ta sẽ sống chậm lại, đợi, gợi nhớ về những kỉ niệm trong quá khứ.


Và khi ánh sáng kết hợp với đá từ những bậc thang, một dải ánh sáng dài chạy dọc xuyên suốt những bậc thang như định hướng dẫn lối trong tâm hồn con người. Peter Zumthor đã vận dụng những khoảng sáng từ mái để ánh mặt trời có thể soi rọi mỗi bước chân và đôi khi chỉ là "phía trước."


Bể bơi ngoài trời được thiết kế cho du khách được đắm mình trong dòng nước với sự thoát tục về hình thể lẫn cảm xúc, thứ cảm giác của nguồn cộiSự kết hợp của ánh sáng và bóng râm, không gian mở ngoài trời tạo sự thanh tịnh chắc lọc của nước cùng với không khí tự nhiên tại ngọn đồi vừa thư giãn vừa hồi phục sức khỏe một cách tốt nhất.

Có người từng nói: "Đến Therme Vals cảm giác như được trở lại thời kì trước kia, khi con người ở trong hang động được sống cùng nhau, bể tắm nước nóng ngoài trời như con sông nhỏ nhẹ nhàng, uyển chuyển mà ánh sáng lẫn không khí được bao phủ đôi khi là những con gió lạnh và bạn thấy mình thật mỏng manh, thấy rõ ý nghĩa của cuộc sống này hơn."

Một lối dẫn khác để bạn tự mình tìm lối.

Một khối chắc nặng như làm cân bằng không gian với bể bơi ngoài trời của Therme Vals, nhưng cảm giác mà nó mang lại vẫn không hề thua kém. Khối hình đồ sộ được ốp từ các tấm đá tạo sự vững chắc như tấm bình phong tựa đỡ nhìn về phía bể bơi. Và đôi khi, thoạt nhìn thì chính khối hình ấy như một khung tranh khổng lồ để giới hạn những điều tốt đẹp nhất, cũng chính bức tranh đó đã vẽ nên cuộc sống mà người xem có thể  tự mình cảm nhận được.



Niềm đam mê của tác giả đã tạo ra một thế giới của đá trong núi, cho bóng tối và ánh sáng, sự phản chiếu ánh sáng trên mặt nước hoặc trong hơi nước bão hòa không khí, niềm vui trong âm thanh độc đáo của nước và trong một thế giới của đá, một cảm giác ấm ápthoát tục.



Kiến trúc sư: Peter Zumthor, với Marc Loeliger, Thomas Durisch và Rainer Weitschies

Địa chỉ: Graubunden Canton, Thụy Sĩ

Dự án hoàn thành: 1996


Hồ Duy